Là thành phố biển năng động, Đà Nẵng tiềm ẩn nhiều cơ hội phát triển du lịch và giải trí quốc tế, tuy nhiên, đi kèm với đó là thách thức không nhỏ.

Ngày 14/10, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức Hội nghị chuyên đề Xúc tiến Đầu tư Du lịch Đà Nẵng năm 2017. Đây là Hội nghị chuyên đề được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng sẽ diễn ra thời gian tới đây tại Đà Nẵng.

dau-tu-thanh-pho-du-lich-da-nang

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, địa phương có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Với lợi thế về cảng biển và sân bay quốc tế, cửa ngõ đi/đến các di sản thế giới ở miền Trung, cùng với nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, các bãi tắm đẹp, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch khá đồng bộ, môi trường du lịch được đảm bảo, có cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, Đà Nẵng đã và đang trở thành điểm đến an toàn và thân thiện của du khách.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, tới đây, địa phương sẽ tiên phát triển theo 3 nhóm sản phẩm chính. Đó là nhóm sản phẩm du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; Nhóm sản phẩm du lịch mua sắm, hội nghị hội thảo (MICE) và Nhóm sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử, sinh thái, làng quê, làng nghề, Đa dạng hóa sản phẩm du lịch bổ trợ như du lịch tâm linh, du lịch văn hóa – ẩm thực, chữa bệnh – làm đẹp, du lịch thể thao giải trí biển…

XEM THÊM  Dự án căn hộ Cocobay Đà Nẵng khi nào có bảng giá ?

tien-do-cocobay-da-nang-thang-9-5

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thẳng thắn nhận định, thời gian qua điểm đến Đà Nẵng đã được nhiều du khách, doanh nghiệp, các tổ chức du lịch, các tạp chí, trang mạng chuyên về du lịch trên thế giới bình chọn và đánh giá cao. Đặc biệt năm 2016, TP.Đà Nẵng nhận được giải thưởng danh giá “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á”. Tất cả những điều này đã góp phần định vị hình ảnh và từng bước khẳng định vị trí thương hiệu du lịch TP.Đà Nẵng tầm quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch vẫn còn những khó khăn, thách. Đó là việc chậm triển khai các dự án, thiếu chính sách ưu đãi đầu tư phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí, nhất là giải trí về đêm, khu mua sắm và ẩm thực quy mô lớn, nguồn nhân lực còn hạn chế…

Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Việt Hưng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Empire cho rằng, ngành du lịch nước nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong suốt một thập kỷ qua, đặc biệt Đà Nẵng đã có những bứt phá mạnh trở thành điểm sáng về đầu tư du lịch. Để có được thành tựu như ngày hôm nay là kết quả của nỗ lực không ngừng của thành phố trong công tác xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch thông qua các hội chợ quốc tế lớn, đăng cai các chương trình văn hóa – nghệ thuật tầm cỡ như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế, marathon quốc tế, đua thuyền buồm quốc tế và đại hội thể thao bãi biển Châu Á…

tong-quan-du-an-cocobay-da-nang-moi-nhat

Song song với đó, Đà Nẵng những năm vừa qua chứng kiến sự bùng nổ phát triển các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, công viên giải trí, thị trường du lịch Đà Nẵng đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn nhất cùng các thương hiệu quản lý hàng đầu thế giới đã góp mặt tại thị trường này.

XEM THÊM  {Chiều 4-7} tư vấn trực tuyến đầu tư BĐS du lịch, giải trí trên Vnexpress

“Tuy đã có những bước tăng trưởng vượt bậc nhưng so với các thành phố du lịch lớn khác trong khu vực, chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa để có thể bắt kịp về quy mô cũng như chất lượng dịch vụ. Nhìn vào sự thành công của các thành phố du lịch lớn, có thể nhận thấy sự khác biệt vượt trội của họ nằm ở các tổ hợp, quần thể du lịch, giải trí kết hợp mua sắm được đầu tư xây dựng bài bản với quy mô lớn và tập trung, tạo thành những điểm đến không thể bỏ qua”, ông Hưng thẳng thắn nói.

Cũng theo vị này, tại Đà Nẵng, ngoài tiềm năng to lớn do thiên nhiên ban tặng cùng một nền văn hóa lâu đời với nhiều di sản được thế giới công nhận, chúng ta cũng đã có những khu nghỉ dưỡng sang trọng, sân golf hiện đại tầm vóc quốc tế, công viên giải trí quy mô … điển hình như các mô hình đã và đang tạo được những dấu ấn thành công nhất định như mô hình công viên giải trí và bất động sản du lịch của tập đoàn lớn.

Nói về định hướng phát triển du lịch, giải trí tại Đà Nẵng trong tương lại, ông Hưng cho rằng để có thể dần bắt kịp các thành phố du lịch lớn trong khu vực, chúng ta cần nhiều hơn nữa những tổ hợp du lịch và giải trí theo hướng quy mô lớn và tập trung thay vì các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và rải rác, có thể thu hút và đáp ứng cùng lúc nhu cầu lớn và đa dạng của các phân khúc khách hàng khác nhau.

XEM THÊM  {Tin Tòa tháp đôi Cocobay} - ​Cristiano Ronaldo: “Nhà của tôi ở Việt Nam”

Bên cạnh việc khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đẩy mạnh đầu tư các quần thể du lịch và giải trí quy mô, ngành du lịch cần tập trung khắc phục nhiều điểm hạn chế trong thực trạng phát triển du lịch hiện nay, điển hình là vấn đề thiếu hụt nhân lực, kiểm soát chất lượng dịch vụ và an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế trong ngân sách và cách thức quảng bá du lịch, hạn chế trong việc kết nối các điểm du lịch tại các địa phương khác nhau.

Ông Hưng cũng đưa ra một minh chứng như du lịch Việt Nam và Đà Nẵng cần được đưa ra thị trường quốc tế thông qua việc liên kết cùng các cá nhân, tổ chức uy tín và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, ví dụ như việc mời ngôi sao bóng đá C. Ronaldo làm đại sứ cho tòa tháp Cocobay Tower tại Cocobay Đà Nẵng mà doanh nghiệp của ông đang thực hiện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục Trưởng cục Du lịch, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá, so với các địa phương, du lịch Đà Nẵng có nhiều nét nổi bật. Đà Nẵng có một chiến lược quy hoạch tương đối nhìn xa và có tầm nhìn. Sau 10 năm, du lịch Đà Nẵng trở thành một diện mạo mới, cơ bản đáp ứng được phân khúc du lịch.